TEN NCT ประวัติ นักร้อนศิลปินเกาหลีชาวไทย หนึ่งหนุ่มในค่าย SM ที่ปังที่สุด

K-POP ดาราไอดอล นักร้องเกาหลี (Korean Band) ศิลปินชาย

หากเป็นยุคนี้ คงต้องเป็นหนุ่มไทยที่ชื่อว่า TEN จากวง NCT จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของวงการบันเทิงเกาหลีนั่นคงเป็นเรื่องของการมองคนที่ความสามารถเป็นหลัก แน่นอนว่าชาตินิยมยังเป็นเรื่องสำคัญ แต่พวกเค้าก็เหลือที่ว่างให้กับคนที่คิดว่าเก่งจริง ทำได้ ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็สามารถก้าวขึ้นมาเป็นศิลปินเกาหลีได้ คนไทยเองก็เคยขึ้นไปอยู่จุดนั้นมาแล้วในยุคก่อน

ข้อมูลส่วนตัว TEN NCT นักร้อนศิลปินเกาหลีชาวไทย 

ชื่อจริงของเค้าก็คือ Chittaphon Leechaiyapornkul แปลเป็นภาษาไทยได้ว่า ชิตพล ลี้ชัยพรกุล เกิดวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 1996 ปัจจุบันอายุ 26 ปี บ้านเกิดของเค้าอยู่ที่กรุงเทพ เค้าเกิดมาในครอบครัวไทยเชื้อสายจีนมีน้องสาวหนึ่งคน ด้านการเรียนระดับอนุบาลจบจากโรงเรียนอนุบาลเด่นหล้า สาขาบางแค ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น และมัธยมศึกษาตอนปลายจบจากโรงเรียนนานาชาติชูวส์บิวรี่ อีกหนึ่งจุดเด่นของเค้าก็คือ ความสามารถทางด้านภาษาที่เธอพูดได้ถึง 4 ภาษาเลยทีเดียว ไทย อังกฤษ เกาหลี และจีนแมนดาริน

เตนล์ มีไอดอลแรงบันดาลใจในการเต้นมาจากวงยอดฮิตอย่าง ซุปเปอร์จูเนียร์ นั่นทำให้เค้าหันมาฝึกฝน พร้อมกับหาทีมเพื่อเข้าแข่งขันด้านการเต้น ปรากฎว่า ความฝันของเค้าเริ่มเป็นจริงขึ้นมาตั้งแต่ตอนอายุ 4 ปี ที่เค้าได้โอกาสเข้าไปทดสอบออดิชั่นกับค่ายเพลง วายจี เอนเตอร์เทนเมนต์ ตอนนั้นผ่านด้วยแต่ว่าทางครอบครัวยังไม่ให้ไป เนื่องจากยังติดเรื่องเรียนอยู่ จึงต้องการให้เรียนก่อน จากนั้นก็แข่งในรายการประกวดหาคนที่มีความสามารถด้านการเต้นในชื่อรายการว่า ทีนซูปเปอร์สตาร์ ได้ตำแหน่งแชมป์มา แต่ว่าก็สละสิทธิ์อีกครั้งกับค่าย สตาร์ชิปเอนเตอร์เทนเมนต์ จนกระทั่งปี 2556 เค้ามาเข้าสู่การออดิชั่นอีกครั้ง คราวนี้ เตนล์ ดูพร้อมมากขึ้นทั้งร่างกาย จิตใจ และด้านการเรียน นั่นทำให้เค้ามุ่งมั่นมากในการคัดเลือกออดิชั่นกับค่าย เอสเอ็ม เอนเตอร์เทนเมนต์ ปรากฎว่า เค้าผ่านการคัดเลือกเป็นศิลปินฝึกหัดของค่ายในที่สุด สำหรับการเดินทางบนไอดอลเกาหลีไม่ได้ง่ายนัก เตนล์ ต้องเข้ารับการฝึกฝน ฝึกซ้อมกับทางค่ายอย่างหนักมาก จนกระทั่งเค้าถูกประกาศให้เข้าร่วมในฐานะนักร้องหน้าใหม่ กลุ่มที่มีชื่อว่า SMrookies ซึ่งกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่ทางค่ายจะฝึกหนัก และหาโอกาสให้ขึ้นเวทีด้วย ซึ่งเค้าก็ได้ขึ้นเวทีโชว์ตัวแสดงฝีมือ

หลังจากฝึกฝนมานาน โอกาสของเค้าก็มาถึงด้วยการออกมาหน้าเวที เดบิวต์ ในนามวงบอยแบนด์ที่มีชื่อว่า NCT แล้วเจ้าตัวก็ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มซับยูนิตที่มีชื่อว่า NCT U เปิดตัวด้วยซิงเกิลที่ชื่อว่า The 7th Sense จากนั้นเค้าก็ประสบความสำเร็จในฐานะนักร้องของซับยูนิตดังกล่าว จากความสำเร็จตรงนี้ทำให้เค้าได้เข้าโปรเจคพิเศษนามว่า WayV ที่จะคัดเลือกเฉพาะคนที่มีความสามารถระดับหัวกะทิมารวมกลุ่มกันเพื่อบุกตลาดจีนและโกอินเตอร์ แล้วก็ โปรเจค SuperM ที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโปรเจคที่ต้องเป็นคนพิเศษเท่านั้นถึงจะได้เข้ามาร่วม ซึ่ง เตนล์ ได้เข้าร่วมทั้งสองโปรเจค นับว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

สำหรับผลงานของเค้า งานหลักจะเป็นการเข้าโปรเจคพิเศษแบบเป็นกลุ่มมากกว่า แต่เพลงที่เตนล์ ร้องนำ ก็จะมีดังนี้ Dram in a Dream , New Heroes , Paint Me Naked , Low Low ผลงานทีวีซีรีส์ 2011 Teen Superstar 2016 Hit the stage 2017 Elementary school Teacher 2016 Food Truck Battle ต้องถือว่าหนุ่ม เตนล์ คนนี้เป็นตัวแทนคนไทย ไม่กี่คนเท่านั้นที่โลดแล่นในเส้นทางไอดอลเกาหลี แถมยังไปได้ไกลอีกต่างหากในฐานะนักร้อง เราเองในฐานะคนไทยต้องช่วยกันส่งกำลังใจกันให้มากหน่อยแล้ว

ช่องทางติดตามเตนล์ นักร้อนศิลปินเกาหลีชาวไทย

Instagram : tenlee_1001

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย TEN_+•10 (@tenlee_1001)

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย TEN_+•10 (@tenlee_1001)

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย TEN_+•10 (@tenlee_1001)

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย TEN_+•10 (@tenlee_1001)