เปิดประวัติ CL นักร้องสาวพราวเสน่ห์ สาวแซ่บแห่งเกาหลี

ศิลปินหญิง

ว่ากันเรื่องของแร็ปเปอร์ต้องยอมรับตามตรงว่า อุตสาหกรรมบันเทิงเกาหลี แร็ปเปอร์สาว ฝีมือไม่เบาหลายคน ทั้งร้องเอง บีทเอง และแต่งเนื้อร้องเองด้วย คนหนึ่งที่เธอเดินบนเส้นทางแร็ปเปอร์สาวได้น่าภาคภูมิใจมากก็คือ Lee Chae-rin หรือชื่อในวงการก็คือ CL เธอคนนี้มีเรื่องราวเป็นมาอย่างไรไปดูกัน

ข้อมูลส่วนตัว

ชื่อเต็มของเธอ Lee Chae-rin อ่านว่า ลี แชริน ชื่อในวงการก็คือ CL เกิดวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 1991 ปัจจุบันอายุ 31 ปี เกิดที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ชีวิตในวัยเด็กของเธอเติบโตในประเทศญี่ปุ่น และฝรั่งเศส นั่นทำให้เธอมีความสามารถทางด้านภาษาที่หลากหลาย และมีโลกที่ค่อนข้างกว้างกว่าเด็กวัยเดียวกัน จนเป็นมุมมองที่เธอหยิบมาเขียนเพลงในเวลาต่อมาด้วย

เส้นทางบันเทิง

จากการเรียนรู้วัฒนธรรมที่หลากหลาย นั่นทำให้เธอมีความแตกต่างจากคนอื่นมากพอสมควร การเข้าวงการเธอเริ่มต้นตอนอายุ 15 ปี ที่เธอเข้ามาอยู่ในสังกัดของ วายจี เอนเตอร์เทนเมนต์ ตอนนั้นแม้จะยังไม่ได้เดบิวต์ แต่เธอก็ได้มีโอกาสมีส่วนร่วมงานของรุ่นพี่ในค่ายอย่าง BIG Bang

หลังจากฝึกฝนอยู่ในฐานะศิลปินฝึกหัดอยู่เป็นเวลาพอสมควร นั่นก็ทำให้ถึงเวลาของเธอได้เฉิดฉายในวงการบันเทิง เธอได้เดบิวต์ในวงการ กับเพื่อน ในเกิร์ลกรุ๊ป นามว่า 2NE1 ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเกิร์ลกรุ๊ปที่ประสบความสำเร็จมากพอสมควรเหมือนกัน ซิงเกิ้ลเป็นที่รู้จักของทุกคนมาตั้งแต่ซิงเกิ้ลแรกเลย ซิงเกิ้ล I don’t care กลายเป็นอีกหนึ่งซิงเกิ้ลที่ต้องพูดถึงหากจะเล่าถึงเกิร์ลกรุ๊ปวงนี้ หลังจากประสบความสำเร็จในนามของเกิร์ลกรุ๊ป เธอยังได้ไปร่วมมือกับเพื่อนในค่าย มาทำซิงเกิ้ลต่างๆ อีกหลายครั้งซึ่งประสบความสำเร็จด้วย นั่นทำให้เธอกลายเป็นนักดนตรีอีกคนหนึ่งที่น่าจับตามองมาก ความเก่งกาจของเธอยังไปได้ไกลถึงการออกซิงเกิ้ลเดี่ยว บนแผ่นดินอเมริกามาแล้วด้วยไม่ธรรมดาจริงๆ แถมยังโลดแล่นในวงการดนตรีทั้งเกาหลี และ อเมริกา สลับกันไปมาตลอด จนกระทั่งเธอกลับมาเกาหลีอีกครั้ง คราวนี้เธอเลือกที่จะไม่ต่อสัญญากับค่าย วายจี เพื่อจะเป็นศิลปินอิสระอย่างเต็มตัวพร้อมกับปล่อยอัลบั้มใหม่ของเธอออกมาให้แฟนคลับได้ฟังกัน

นอกจากเรื่องของดนตรี อีกจุดหนึ่งที่เด่นมากของ CL เป็นเรื่องของการแต่งตัว ที่ต้องใช้คำว่าเป๊ะตั้งแต่หัวจรดเท้า เรียกว่าเธอเป็นตัวแทนของผู้หญิงยุคใหม่ที่มีความสวย เก่ง ฉลาด มากไปด้วยความสามารถ เต็มไปด้วยความกล้าหาญในการริเริ่มลองทำอะไรใหม่ ทั้งในเรื่องงานและชีวิตส่วนตัว ไม่แปลกที่เธอจะกลายเป็นต้นแบบของการแต่งตัว แต่งหน้า ทุกลุคทุกสไตล์ที่เธอได้ปรากฎกายออกมา

ผลงาน

สำหรับผลงานหากเป็นช่วงหลังที่เธอมาเป็นศิลปินอิสระ ทำงานในนามของตัวเองจะมีสตูดิโอ อัลบั้มหนึ่งชุด ชื่อว่า Alpha ออกจำหน่ายเมื่อปี 2021 ผลงานเพลงที่เธอร้องนำ ก็จะมี Please don’t go , The Baddest Female , Doctor Pepper , Hello Bitches , Lifted , Done , Rewind , Paradox , I quit , One and only , Thnx , Hwa , 5 star , Wish you were here , Spicy , Lover like me , Tie a Cherry

ผลงานการเขียนเพลง อันนี้เธอก็เด่นมาก บางเพลง CL เธอเขียนเนื้อร้อง บางเพลงเธอแต่งทำนอง หรือบางเพลงทำทั้งสองอย่างเลย ตัวอย่างผลงาน 2009 The Leaders 2013 The Baddest Female 2014 Crush , If I were you , MTBD , Scream , Baby I miss you 2016 Lifted , 1,000,000 2017 Goodbye 2021 spicy , Chuck , Xai , Let it , Tie a Cherry , Paradise , My way , Siren สำหรับ CL เธอเป็นแร็ปเปอร์ที่เน้นงานทางด้านดนตรีอย่างเดียว งานแสดงไม่ค่อยทำเท่าไร ผลงานทีวีซีรีส์ไม่มี หวังว่าเราจะได้เห็นเธอในมุมนี้บ้าง

ช่องทางติดตาม CL (Lee Chae-rin)

instagram : chaelincl