Code Kunst เปิดประวัติ โปรดิวเซอร์ขั้นเทพ

ดาราไอดอล ประวัติดาราเกาหลี ภาพดารา-นักร้องเกาหลี (Gallery) ศิลปินชาย

Code Kunst วันนี้เราขอเปลี่ยนบรรยากาศมาบอกเล่าเรื่องราว performance นวงการบันเทิงเกาหลี ในมุมของฝ่ายผลิต หรือผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จกันบ้าง วงการบันเทิงเกาหลี มียอดฝีมือทางด้าน Producer เยอะแยะมากมาย ไม่เท่านั้นหลายคนยังมีความสามารถที่ต้องใช้คำว่า ขั้นเทพได้เลยเหมือนกัน หนึ่งในยอดฝีมือเค้าเป็นใครมาจากไหน เราจะมาเล่าเรื่องราวของเค้ากัน

ชื่อในวงการก็คือ (ชื่อในวงการของเค้า คำว่า Kunst มาจากภาษาเยอรมันแปลว่า ศิลปะ พอมารวมกับคำว่า Code มันจึงแปลว่า งานดนตรีที่ผมทำมันจะกลายเป็นงานศิลปะ ความหมายบ่งบอกตัวเองมาก) แต่ว่าชื่อจริงของเค้าก็คือ Jo Sung-woo อ่านว่า โจ ซังวู เกิดวันที่ 18 ธันวาคม 1989 ปัจจุบันอายุ 32 ปี เกิดที่เมืองอินชอบ ประเทศเกาหลีใต้

ต้องเล่าก่อนเลยว่าเขาถือว่าเริ่มต้นเส้นทางดนตรีของเค้าช้ามาก เค้าเริ่มมาจริงจังกับการทำงานดนตรีก็หลังจากออกจากเข้ารับใช้ชาติเป็นทหารมาแล้ว ซึ่งนั่นก็อายุประมาณ 24-25 ปีแล้วนะ มันทำให้การจะตัดสินใจทำดนตรีเป็นอาชีพแทนที่จะทำเป็นงานอดิเรกเหมือนเดิม ไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไรนัก สุดท้ายเค้าก็ขอเดิมพันกับสิ่งนี้ด้วยการลุยมาทำดนตรีอย่างเต็มที่ในเวลานั้น จากความชอบเป็นทุนเดิมทำให้เค้ามองหาลายเซ็นการทำดนตรีของตัวเค้าเองได้เร็วขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย เค้าเล่าว่าแรงบันดาลใจในการทำดนตรีของเค้ามาจากการได้นั่งมองคุณแม่ทำงานศิลปะตอนยังเด็กอยู่ ส่วนทางด้านการทำดนตรี เข้าจะเน้นความเรียบง่าย ธรรมดาของผู้คนในชีวิตประจำวัน นั่นทำให้เค้ามี performance ลายเซ็นที่แตกต่างออกไปจากเดิมค่อนข้างชัดเจน

อีกจุดหนึ่งเรื่องการทำงาน ต้องบอกเลยว่า ชายคนนี้มีแนวคิดที่ค่อนข้างแปลกกว่าคนอื่น คือเค้าจะไม่สังกัดค่ายเพลงไหนเลยรวมถึงค่ายเพลงที่ตัวเองจะสร้างก็ไม่มีด้วยเหมือนกัน เพราะเค้าไม่อยากไปประชุมงานหลายแห่ง รวมถึงแนวคิดเรื่องการถูกตีกรอบจากการทำงานด้วย นั่นทำให้สุดท้ายแล้ว เค้าก็ต้องเลือกจะเป็นอิสระเพื่อทำงานในแบบที่ตัวเองชอบ ซึ่งนั่นเป็นการตอบที่ถูกต้อง งานของเค้า Kunst มันเหมือนศิลปะแบบที่ว่าไว้นั่นแหละ ไม่มีอะไรตายตัว มีแต่ความสวยงามของเพลง ดนตรี เนื้อร้อง ที่ผสมผสานกันจนกลายเป็นศิลปะอีกรูปแบบหนึ่งที่ให้เราเสพมันได้อย่างเพลิดเพลิน ปัจจุบันเค้าถึงถูกยกให้เป็น Producer มือทองที่ทุกค่ายหากมีโอกาสก็อยากจะชวนให้มาทำเพลงให้กับ artist ในสังกัดกันทุกคนเลย

Code Kunst ผลงาน

เราไปดู performance ทางด้านดนตรีกันบ้าง แม้ว่าจะเป็นเบื้องหลง แต่เค้าก็มี performance อัลบั้มเบื้องหน้าด้วยเหมือนกัน 2014 Novel 2015 Crumple 2017 Muggle’s Mansion 2020 People 2013 Hear Thing

performance single ที่ไม่ได้อยู่ใน Studio อัลบั้มก็จะมี 2015 Hood 2017 Fire Water 2018 Rain Bird 2020 Flower

ต่อมาเป็น performance รายการทีวี ที่จะเป็นรายการเกี่ยวกับเพลง 2018 show me the money 777 2019 Signhere , High School rapper 3 2020 King of Mask Singer , Show me the Money 9 2021 Change Days , Show Me the Money 10 (รายการนี้ที่เค้าขึ้นแท่นเป็น Producer ด้วย performance ของเค้าในการทำเพลงน่าจับตามองมากในรายการ แต่จะส่งผู้เข้าแข่งขันชนะเลิศเลยไหมอันนี้ต้องไปดูเอง)

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งคนดนตรี ระดับคุณภาพขั้นเทพ ที่มี performance มาเยอะมากทำดนตรีของตัวเอง และการทำ Producer ให้กับศิลปินคนอื่น เราสามารถ follow เค้าได้บนโลก Social IG:code_kunst ในนั้นเราจะเห็นการทำงานของเค้า และชีวิตอันปกติสุขธรรมดากับเจ้าแมวเหมียวสีส้มคู่ใจของเค้าเลย

ช่องทางการติดตาม

IG:code_kunst