Goblin มนต์รักดาบปักอก คำสาปรักอมตะผู้พิทักษ์วิญญาณ

ซีรีย์เกาหลี (Korean Series)

“เมื่อมนุษย์มีความปรารถนาในสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างแรงกล้า เขาจะกลายเป็นด็อกแกบี และมีเพียงเจ้าสาวของด๊อกแกบีเท่านั้นที่จะดึงดาบนั้นออกมาได้”

ตำนานโบราณของเกาหลีถูกปลุกให้มีชีวิตอีกครั้ง เป็นคำกล่าวที่บ่งบอกได้ว่า ถ้าหากมนุษย์มีความปรารถนาอย่างแรงกล้ามหาศาล มีความศรัทธาจากข้างในใจ อำนาจมหัศจรรย์ของมนุษย์ เปลี่ยนให้กลายเป็น วิญญาณอมตะ

ชีวิตนั้นเป็นสิ่งงดงาม เพราะเราไม่รู้ว่ามันจะจบลงเมื่อไร
ชื่อเรื่อง : The Lonely, Shining Goblin (쓸쓸하고 찬란하神-도깨비)
แนว :
แฟนตาซี/โรแมนติก
ผู้กำกับ :
 Lee Eung Bok
คนเขียนบท :
Kim Eun Sook
ช่องสถานีออกอากาศ
: tvN
จำนวนตอน :
16 + 3 ตอนพิเศษ
ช่วงเวลาออนแอร์ :
2 ธันวาคม 2016 – 21 มกราคม 2017 (16 ตอน)
ตอนพิเศษที่ 1 : 14 มกราคม 2017
ตอนพิเศษที่ 2 : 3 กุมภาพันธ์ 2017
ตอนพิเศษที่ 3 : 4 กุมภาพันธ์ 2017
วัน-เวลาออนแอร์ : วันศุกร์และวันเสาร์ เวลา 20.00น. (ตามเวลาเกาหลี)
ออกอากาศที่ไทย : ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20:00 น ที่ทรูโฟร์ยู ช่อง 24

เรื่องย่อซีรีย์ Goblin :

ซีรี่ส์เกาหลี ก็อบลิน คำสาปรักผู้พิทักษ์วิญญาณ (Goblin) จะเล่าถึงเรื่องราวของ Dokkaebi หรือ Goblin (เป็นภูตแบบนึงตามความเชื่อเกาหลี)
ในอดีตแม่ทัพ คิม ชิน ที่คอยรับใช้พระราชา เสนาบดีป้อนข้อมูลให้พระราชาสั่งให้ออกรบครั้งแล้วครั้งเล่า เพื่อหวังให้คิม ชิน ตายในสนามรบ แต่เขาก็รบชนะกลับมาได้ทุกที ครั้งสุดท้ายของการออกรบถูกกล่าวหาว่าเป็นกบฏ ความแค้นในครั้งนี้ทำให้ คิม ชินกลายเป็น Dokkaebi (รับบทโดย Gong Yoo) ต้องการเจ้าสาวที่เป็นมนุษย์เพื่อที่จะจบชีวิตที่เป็นอมตะ เทพแห่งความตายที่ทนทุกข์ทรมานจากการสูญเสียความทรงจำถูกลงโทษเนื่องจากได้ทำบาปหนัก รับหน้าที่และชดใช้กรรม (รับบทโดย Lee Dong Wook) และ หญิงสาวที่ถูกเรียกว่าเจ้าสาวของผี เด็กที่มีปานติดหลังสัญลักษณ์ของเจ้าสาวของ Dokkaebi มีความสามารถพิเศษในการมองเห็นและสื่อสารกับวิญญาณได้ (รับบทโดย Kim Go Eun) ทั้งหมดต้องอาศัยอยู่ร่วมกัน

ที่มา korseries.com และ korea.tlcthai.com เรียบเรียงใหม่โดย tingkorea.com

นักแสดงนำซีรีส์เกาหลี Goblin :

กง ยู รับบท คิมชิน หรือ Goblin
กอบลินเป็นผู้ที่ถูกสาปให้ชีวิตเป็นอมตะ โดยมีอายุขัย 939 ปี เป็นผู้พิทักษ์วิญญาณและต้องการหาเจ้าสาวของเขาเพื่อที่จะจบชีวิตที่เป็นอมตะ หญิงสาวผู้เดียวที่สามารถถอนดาบที่ถูกปักกลางอก หากดาบถูกถอนออก เขาจะไปยังดินแดนหลังความตาย กอบลิน หรือ คิมชิน สามารถเคลื่อนย้ายตนเองไปที่ใดก็ได้ตามต้องการเพียงแค่เปิดประตู หยุดเวลา และมองเห็นอนาคตของชีวิตคนอื่นได้ เศร้าหรือหมองหม่น ฝนจะตกลงมา มีความสุข ดอกไม้จะผลิบาน

คิม ชินและยมทูตเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน จนพบว่ายมทูตเป็นศัตรูคนสำคัญคือ วัง ยอ กษัตริย์ผู้สั่งให้สังหารเขาและครอบครัว แต่ในปัจจุบันความทรงจำถูกลบและลืมไปหมดแล้วหลังจากเป็นยมทูต จนสุดท้ายเขาก็ให้อภัยและอนุญาตให้ยมทูตคบกับซันนี น้องสาวของก็อบลินในชาติก่อน

คิม โก อึน รับบท ชี อึนทัก
นักเรียนไฮสกูลหญิงผู้มองโลกในแง่ดีและมีความกระตือรือร้นมาก หนึ่งในสองวิญญาณสูญหายจากยมทูตนอกจากนี้เป็นเจ้าสาวของก็อบลิน เกิดจากการช่วยเหลือของกอบลิน ที่ช่วยชีวิตแม่ของเธอหลังจากเสียชีวิตจากอุบัติเหตุขณะตั้งครรภ์เธอ ทำให้มีรอยสัญลักษณ์ตรงหลังคอเป็นเหตุแห่งลิขิตให้เป็นเจ้าสาวกอบลิน เธอจึงต้องอยู่ในความควบคุมของป้าใจร้ายผู้หวังเงินประกันชีวิตของแม่เธอ อึนทัก มีความสามารถพิเศษในการมองเห็นและพูดคุยกับวิญญาณได้ สามารถเรียกก็อบลินมาหาได้ด้วยการเป่าไฟให้ดับลง

อี ดง-อุก รับทบ วัง ยอ หรือ ยมทูต
ยมทูตรูปงามความจำเสื่อม เพราะถูกลงโทษเนื่องจากทำบาปหนักในชาติก่อนเป็นเหตุให้ยมทูตตนต้องสละความทรงจำในชาติก่อนเพื่อรับหน้าที่และชดใช้กรรมของตน มีหน้าที่พาวิญญาณไปยังดินแดนหลังความตายเพื่อไปเกิดใหม่ ยมทูตในชาติก่อนหน้านี้ คือ วัง ยอ กษัตริย์แห่งราชวงศ์โครยอผู้สั่งให้สังหารคิม ชิน พี่เขยของตนในฐานะกบฏพร้อมกับครอบครัวของอีกฝ่ายตามคำชักจูงของเสนาบดีที่ปรึกษาของเขา ในตอนแรกเขาและก็อบลินมีความสัมพันธ์ที่ยุ่งเหยิง แต่ท้ายที่สุดก็กลายเป็นเพื่อนที่ดี

ยู อิน-นา รับบท คิม ซ็อน หรือ ซันนี
เจ้าของร้านขายไก่ทอด น้องสาว คิมชิน ในอดีต ผู้มีรูปร่างอันโดดเด่นและทรงเสน่ห์ ตกหลุมรักยมทูตตั้งแต่แรกเห็น ซันนียังเป็น มเหสีของกษัตริย์วัง ยอ และถูกสังหารพร้อมกับครอบครัวของตน เธอมักสับสนกับพฤติกรรมแปลก ๆ ของยมทูต แต่เธอกลับสนใจในตัวเขามากยิ่งขึ้น

ยุก ซ็อง-แจ รับบท ยู ด็อก-ฮวา
ทายาทแห่งกลุ่มธุรกิจแชบ็อลผู้ดื้อดันแต่จิตใจดี หลานชายเพียงคนเดียวของตระกูลยู อาศัยอยู่ในบ้านเดียวกับก็อบลินและยมทูต รู้เกี่ยวกับตัวตนที่แท้จริงของพวกเขาและกลายเป็นมิตรที่ดีต่อกัน เขาสัญญาว่าจะเป็นผู้คอยดูแลและรับใช้ก็อบลินหลังจากถูกบังคับจากปู่ และยังคงเป็นสื่อกในการที่เทพเจ้ายืมร่างของด็อก-ฮวาเพื่อสื่อสารกับก็อบลิน ยมทูต และ ซัมชิน(เทพแห่งการเกิดและโชคชะตา )

เกร็ดเล็กๆ เรื่องต้องรู้จาก Goblin :

  • ก็อบลิน (Goblin) คือ ? ตำนานความเชื่อของเกาหลี มีลักษณะแตกต่างกันออกไป มักถูกเล่าเป็นลักษณะยักษ์ หรือ อสูร
  • กงยู กลับมาทวงบังลังก์ซีรี่ส์ หลังเรื่องCoffee Prince กงยูก็เข้ารับใช้ชาติเป็นทหารตลอด 2 ปีเต็ม กลับเข้าวงการในภาพยนตร์ Train To Busan
  • การโคจรมาพบกันของพระเอกดังสองคน ครั้งแรกที่ กงยู กับ ลีดงวุค ที่ต้องมาเล่นบทภายในซี่รีย์ร่วมกัน
  • คิมโกอึน ผู้คว้ารางวัล นักแสดงหญิงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม เมื่อปี 2012 จาก “A Muse”
  • สถานที่ถ่ายทำสวยโดนใจ ถ่ายทอดเรื่องราวความโรแมนติกของเรื่อง Goblin
  • เพลงประกอบซีรี่ส์ฮิตติดชาร์ต ทุกเพลงไต่อันดับขึ้นชาร์ตและปักหมุดยึดอันดับต้นๆ ไว้หลายสัปดาห์

ข้อคิดจากเรื่อง Goblin :

รักแท้มีจริง และจะหาคุณเจอเสมอ ถ้ามีใครสักคนรักคุณจริงๆ คนคนนั้นก็จะรอคุณเช่นกัน จำไว้ว่ารักแท้จะหาคุณเจอเสมอ
ทุกนาทีมีค่า จงให้ความสำคัญกับช่วงเวลาที่คุณได้อยู่กับคนที่คุณรัก
เราไม่มีวันรู้ว่าจะมีโอกาสบอกรักคนที่สำคัญกับเราได้อีกนานแค่ไหน
แตกต่างไม่แตกแยก คนเราคิดไม่เหมือนกันก็ไม่จำเป็นต้องเกลียดกัน
ฟังเสียงหัวใจตัวเองก่อนฟังเสียงคนอื่น และรู้จักตัดสินใจเรื่องต่างๆด้วยการคิดวิเคราะห์ของตัวเอง
ใส่ใจความรู้สึกของผู้คนรอบข้าง ที่สำคัญสุดๆคือ เราควรรู้จักรับความช่วยเหลือจากผู้อื่น เช่นเดียวกับต้องรู้จักให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ที่ต้องการด้วย
อย่ายึดติดกับอดีต ให้ใช้มันเป็นบทเรียนในการอยู่กับปัจจุบัน
ไม่มีใครหลีกหนีความตายพ้น ชีวิตนั้นเป็นสิ่งงดงาม เพราะเราไม่รู้ว่ามันจะจบลงเมื่อไร

ตัวอย่างหนัง Goblin :